TUỔI TRẺ TRƯỜNG THPT SẦM SƠN TÂM TRONG, TRÍ SÁNG, HOÀI BÃO LỚN !

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT đánh giá lại 'Chương trình thực nghiệm'

Thứ tư - 20/11/2019 21:07
Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT đánh giá lại "Chương trình thực nghiệm", tiếp thu các ý kiến của nhóm tác giả trên tinh thần cầu thị.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan  đến ý kiến của PGS.TS Nguyễn Kế Hào về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên.

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhóm tác giả và ý kiến chuyên gia, dư luận về "Chương trình thực nghiệm"; rà soát, thẩm định sách giáo khoa nói chung, đánh giá lại "Chương trình thực nghiệm" và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật.

Dự kiến, chiều 22/11, Bộ GD&ĐT công bố chính thức các bộ sách giáo khoa sẽ được sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021.

Thu tuong chi dao Bo GD&DT danh gia lai 'Chuong trinh thuc nghiem' hinh anh 1

Sách Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình thực nghiệm của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại.

Ngày 24/9, Trung tâm Công nghệ giáo dục có ý kiến gửi tới Bộ trưởng GD&DT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự không đồng tình với đánh giá của Hội đồng sau khi hai cuốn Toán và Tiếng Việt lớp 1 không qua thẩm định vòng 1.

Văn bản chỉ ra rằng, Bộ sách Công nghệ giáo dục được hình thành và phát triển trong quá trình nghiên cứu và thực nghiệm công phu trên 40 năm, từ ý tưởng khoa học đến hệ thống lý luận, triết lý giáo dục trở thành một phương án giáo dục mới cho bậc tiểu học.

Đến nay, các quan điểm của Công nghệ giáo dục được áp dụng khá rộng rãi như lấy học sinh làm trung tâm, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đi học là hạnh phúc, học sinh học tập đảm bảo an toàn, đạt chất lượng cao.

Bên cạnh đó, sách Công nghệ giáo dục từng phải qua ba lần thẩm định (năm 1990, 2017 và 2018) mà chưa phải cải cách lần nào, chỉ phải chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện để phát triển.

Trước ý kiến nêu trên của Trung tâm Công nghệ giáo dục, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản hồi đáp, cho biết các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên là một trong các bộ sách được NXB Giáo dục đề nghị thẩm định. Qua thẩm định vòng 1, một số bản mẫu sách được xếp loại “đạt nhưng cần sửa chữa” và có một số bản mẫu được xếp loại “không đạt”.

Thu tuong chi dao Bo GD&DT danh gia lai 'Chuong trinh thuc nghiem' hinh anh 2

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại - "cha đẻ" của "Chương trình Thực nghiệm" có bề dày 40 năm phát triển trên cả nước.

Theo văn bản trả lời, trong buổi làm việc thông báo kết quả, GS Hồ Ngọc Đại và cộng sự được Bộ mời đến nghe kết luận của hội đồng về hai cuốn sách giáo khoa nói trên nhưng không có ý kiến gì thêm.

Theo Thông tư 33, với các bản mẫu SGK bị đánh giá “không đạt", nếu các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng tiếp tục biên soạn SGK, bản mẫu phải được xây dựng lại để tổ chức thẩm định, như thẩm định lần đầu. 

Trao đổi với báo chí, GS.TSKH Hồ Ngọc Đại từng cho biết ông không ngạc nhiên trước thông tin cuốn sách giáo khoa của mình bị loại, đồng thời khẳng định rằng bộ sách Công nghệ giáo dục lấy lợi ích của trẻ làm cơ bản, biên soạn với mục đích để trẻ tiếp thu được và có ích với ngành giáo dục.

"Tôi sẽ không sửa bộ sách để nộp lại. Nếu nói điều chỉnh có nghĩa là tôi không cẩn thận, không tính toán. Tôi không điều chỉnh gì hết vì đó là công trình tôi nghiên cứu cả một đời. Tôi phải làm thực nghiệm mấy chục năm rồi và nghiên cứu mới điều chỉnh", GS Đại cho hay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây