TUỔI TRẺ TRƯỜNG THPT SẦM SƠN TÂM TRONG, TRÍ SÁNG, HOÀI BÃO LỚN !

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thứ ba - 08/10/2019 09:47
Chiều ngày 07/10/2019, đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phạm Đăng Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà cấp THPT và kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Tham dự hội nghị còn có đông đảo các thầy, cô là hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

 


Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Thị Hằng đã báo cáo về chất lượng giáo dục đại trà cấp THPT của tỉnh năm học 2018 – 2019 vừa qua. Theo đó chất lượng giáo dục đại trà vẫn được duy trì ổn định, nhưng lại chưa đồng đều ở các vùng miền trong tỉnh. Trong hai năm học gần đây, điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia thấp hơn mức bình quân chung của cả nước; có những môn rất thấp, như tiếng Anh, Lịch sử và Sinh học. Năm 2018, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của Thanh Hoá tương đương bình quân chung của cả nước; nhưng năm 2019, tỷ lệ tốt nghiệp giảm 5%, thấp hơn bình quân chung của cả nước.

Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh đậu đại học của Thanh Hoá lại rất cao, năm 2019 đạt hơn 73%; đặc biệt số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học, học sinh thủ khoa xét tuyển đại học nằm trong tốp đầu cả nước.


Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Thị Hằng báo cáo tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích đánh giá nhiều nguyên nhân dẫn đến sự giảm sút một số chỉ tiêu trong kỳ thi THPT quốc gia, như: Chất lượng giáo dục giữa khu vực miền núi và miền xuôi vẫn còn khoảng cách nhất định; tình trạng học lệch, học tủ; giáo viên vẫn thừa, thiếu cục bộ; chất lượng đầu vào của một số trường, đặc biệt là trường khu vực miền núi còn thấp; công tác quản lý dạy, học chưa đồng bộ giữa các nhà trường; việc quản lý đánh giá kết quả học tập của học sinh chưa chặt chẽ, chưa thực sự khách quan...

Sau khi nghe báo cáo và nhiều ý kiến tham luận rất thẳng thắn của các đại biểu tham dự hội nghị; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thẳng thắn chỉ rõ: Để xảy ra tình trạng chất lượng kết quả kỳ thi THPT vừa rồi của tỉnh đạt kết quả thấp là điều đáng suy ngẫm của ngành giáo dục tỉnh nhà. Sở GD&ĐT chưa kịp thời thực hiện các giải pháp, để chỉ đạo khắc phục một cách toàn diện thực trạng này.


Toàn cảnh hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh thêm những nguyên nhân dẫn đến chất lượng giáo dục đại trà THPT của tỉnh thấp, như: Kết quả đào tạo ở bậc tiểu học và THCS chưa cao dẫn đến đầu vào các trường THPT ở mức thấp. Tình trạng thừa thiếu giáo viên chưa được giải quyết, công tác quản lý của trường, của ngành, cơ sở vật chất còn hạn chế. Sự quyết tâm, quyết liệt của đội ngũ nhà giáo, các nhà trường chưa cao...

Để khắc phục tình trạng này, đồng chí yêu cầu ngành giáo dục cần thực hiện có hiệu quả các đề án nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục khu vực miền núi, giáo dục ngoại ngữ; phải xác định đội ngũ giáo viên có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà; có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo lại những giáo viên chưa đạt chuẩn, cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên chưa đạt chuẩn nhưng không thực hiện nghiêm việc đào tạo lại hoặc không hoàn thành việc đào tạo lại, nhất là đối với môn ngoại ngữ.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng thời, cần tăng cường quản lý ngành để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện; chú trọng nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh về lới ích, hiệu quả của giáo dục toàn diện. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc dạy học ở tất car các môn học trong nhà trường. Tăng cường quản lý chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Xây dựng tiêu chí cụ thể về đánh giá mức độ hoàn thành ở các nhà trường trên tất cả các mặt và giao chỉ tiêu cho các nhà trường thực hiện. Thực hiện tốt công tác thi đua giữa các trường, trong nội bộ từng trường để nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Đồng chí giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Tài chính rà soát lại việc xây dựng cơ sở vật chất cho nhóm trường chuẩn và trường thuộc vùng khó khăn; đề xuất với UBND tỉnh bổ sung kinh phí đầu tư. Về những kiến nghị đề xuất của Sở GD&ĐT tại hội nghị, đồng chí đồng ý về chủ trương và giao Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp báo cáo lại UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

 

 

 

Xuân Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây